Trong những ngày qua, tiết trời lạnh buốt, nhiều nơi, đặc biệt gia đình có trẻ nhỏ, người già đã sử dụng thiết bị máy sưởi ấm, chăn điện… để sưởi ấm, chống lạnh. Những thiết bị này tuy chống rét hiệu quả nhưng lại tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ.  

Mới đây, mạng xã hội lan truyền những bức ảnh về 1 vụ nổ tại Hà Nội khiến nhiều người hoang mang. Theo đó, chủ nhân những bức ảnh cho hay, vụ việc xảy ra vào đêm ngày 11/12, tại Ô Chợ Dừa, Đống Đa, Hà Nội.  

Căn nhà tan hoang sau vụ nổ kinh hoàng.    

Người đăng tải thông tin cho biết thêm, gia đình anh sử dụng chăn điện vào mùa đông để sưởi ấm nhưng không may chập điện đã phát nổ rồi bốc cháy dữ dội.  

Toàn bộ căn nhà bị thiêu rụi, các vật dụng điều hòa, giường chiếu bị cháy đen, đồ đạc nằm ngổn ngang. Rất may lực lượng cứu hoả sau đó đã kịp thời đến khống chế ngọn lửa nên không xảy ra thiệt hại nặng nề về người.  

Rất may lực lượng chức năng đã có mặt kịp thời.    

Ngay sau khi câu chuyện được chia sẻ lên mạng xã hội đã thu hút được rất nhiều sự quan tâm, chia sẻ của cộng đồng mạng. Hầu hết mọi người đều cảm thấy sợ hãi, không dám dùng chăn điện tiếp dù giá của nó khá rẻ, rẻ hơn nhiều so với máy sưởi, hay điều hòa…  

Thận trọng khi sử dụng chăn điện:  

Về nguyên tắc, chăn điện tuyệt đối an toàn khi sử dụng do đã có lớp ruột cách điện, chống cháy. Tuy nhiên, cần lưu ý một số nguyên tắc: Không dùng chăn để là quần áo; không tự ý tháo, sửa chữa chăn nếu có trục trặc, thay vì điều này hãy gọi đến đại lý phân phối để được giúp đỡ. Khi ngừng sử dụng, nên rút chăn ra khỏi nguồn điện. Tuyệt đối không để nước tiếp xúc với bộ điều khiển của chăn điện.  

Chăn điện tuy rẻ nhưng ẩn chứa nhiều hiểm họa.    

Khi dùng, không nên quấn chăn quanh người. Không nên giặt bằng máy vì dễ bị vặn, đứt dây dẫn nhiệt bên trong. Cũng không nên gấp chăn, đệm điện thành nhiều nếp gấp vì có thể khiến chăn, đệm điện bị gãy, dây điện bên trong bị hở, gây chập cháy, giật.  

Ngoài ra, không nên sử dụng chăn, đệm điện cho trẻ em nếu trẻ ngủ riêng, để tránh trường hợp trẻ nghịch điều chỉnh nhiệt độ cao gây bỏng.  

Nên đem chăn điện đến bảo dưỡng thường kỳ. Và tốt nhất, bạn nên mua loại chăn điện có thời gian bảo hành dài để thường xuyên được kiểm tra.  

(Theo Lê Lê/ thoidaiplus.giadinh.net.vn)