Khả năng lưu trữ của iPhone không phải lúc nào cũng thoải mái cho bạn. Những mô hình cung cấp không gian thoải mái luôn được niêm yết với giá đắt hơn, trong khi những mô hình với dung lượng lưu trữ thấp lại không thể mở rộng khả năng bằng thẻ nhớ MicroSD, không giống như phần nhiều điện thoại thông minh chạy các hệ điều hành khác.

Nếu bộ nhớ trong của iPhone quá nhỏ so với nhu cầu của bạn, hoặc bạn là một nhiếp ảnh gia không chuyên hoặc fan của trò chơi video với đồ họa tuyệt đẹp (và cũng chiếm nhiều không gian lưu trữ) thì những lời khuyên này sẽ giúp bạn giải phóng không gian lưu trữ của điện thoại mà không cần phải đầu tư thêm.

Mẹo hay giúp bạn giải phóng bộ nhớ của iPhone

1. Quản lí không gian lưu trữ có sẵn

Điều quan trọng là bạn biết cái gì (ứng dụng hay tính năng) đang chiếm nhiều không gian lưu trữ nhất trên iPhone của bạn. Nói chung, đó là hình ảnh và video, âm nhạc, podcast và các trò chơi video.

Điều này nói lên rằng bạn càng loại bỏ các ứng dụng và các phương tiện truyền thông không cần thiết thì bạn càng có thêm nhiều không gian để lưu những gì thực sự quan trọng. Để có ý tưởng chính xác hơn về không gian có sẵn trên điện thoại, bạn có thể vào Cài đặt chung của thiết bị, rồi Sử dụng> Quản lý lưu trữ.

Lưu ý rằng bạn có thể gỡ bỏ hoàn toàn một ứng dụng mà bạn không sử dụng đến nó nữa và cài đặt lại nếu có nhu cầu. Bạn cũng có thể xóa một ứng dụng mà dịch vụ của nó có sẵn trong phiên bản web thông qua trình duyệt, như Facebook chẳng hạn. Điều này sẽ tiết kiệm không gian lưu trữ của điện thoại cũng như năng lượng pin.

2. Giảm chất lượng ảnh và video

Mỗi mô hình iPhone mới được trang bị bộ cảm biến ảnh/video có độ phân giải cao hơn so với mô hình trước đó. Đó là tin tốt cho chất lượng ảnh chụp từ điện thoại, nhưng cũng đồng nghĩa cung cấp cho thiết bị các tập tin lớn hơn.

Hầu hết các bức ảnh chụp được hiển thị trực tiếp trên điện thoại thông minh hoặc trên Facebook, Instagram và những ứng dụng khác, chúng không yêu cầu độ phân giải lớn như vậy (cảm biến ảnh cung cấp). Tương tự đối với video, quay 1080p không cần thiết nếu bạn muốn xem video đã lưu lại được cảm biến của iPhone quay. Trong trường hợp này, quay 720p là đủ.

Để làm điều này, hãy vào lại Cài đặt chung và đi theo hướng dẫn : Hình ảnh và máy ảnh> Quay video. Ngoài ra, bạn cũng nên tránh đặt tỉ lệ nhiều hình trên giây, vì điều này sẽ làm cho các file có dung lượng lớn hơn. Để chụp ảnh kích thước nhỏ hơn so với những gì Apple cung cấp trong phần cài đặt, hãy thử ứng dụng chụp ảnh thứ ba như Camera +.

3. Sử dụng lưu trữ đám mây Cloud

iCloud cho phép sao lưu các bức ảnh của bạn một cách tự động nhưng cũng để lại các phiên bản nhỏ (nhẹ hơn) của chúng trên iPhone của bạn. Để kích hoạt tính năng này, bạn vào địa chỉ : Cài đặt> iCloud> Ảnh. Hãy chắc chắn rằng thư viện ảnh của bạn đã được sao chép vào điện toán đám mây, và sau đó chọn “Tối ưu hóa lưu trữ”.

Tuy nhiên, bạn sẽ phải đối mặt với nguy cơ lấp đầy 5GB dung lượng miễn phí bạn trên iCloud. Để có được 50GB dung lượng lưu trữ, bạn sẽ phải trả phí 0,99 euro. Với phí 2,99 euro, bạn sẽ có 200GB dung lượng và với 9,99 euro bạn sẽ có đến 1TB dung lượng lưu trữ.

Tất nhiên, bạn cũng có thể sử dụng các dịch vụ đám mây khác như Dropbox, Google Drive hay OneDrivecủa Microsoft. Flickr cũng cung cấp cho bạn 1TB không gian lưu trữ miễn phí. Hãy chắc chắn rằng bạn đã kích hoạt tính năng tự động chuyển bức ảnh trong các ứng dụng này. Thận trọng, điều này có thể cần phải kích hoạt các dịch vụ định vị, một trong những nguyên nhân tiêu tốn năng lượng pin của điện thoại.

4. Thêm hệ thống lưu trữ ngoài

Mặc dù không có iPhone nào cho phép sử dụng thẻ nhớ MicroSD nhưng có những giải pháp khẩn cấp dành cho bạn. Một số nhà sản xuất đã bắt đầu tung ra thị trường các mô hình USB dành cho iPhone, đầu đọc thẻ MicroSD hay các phương tiện lưu trữ ngoài khác.

Trong số các mô hình được ưa chuộng nhất phải nói đến SanDisk iXspand, với giá 50 euro cho phiên bản 32GB. Loại USB này được trang bị cổng Lightning để kết nối trực tiếp vào iPhone và một ổ cắm USB để kết nối với máy tính nhằm phục hồi dữ liệu.

Ngoài ra còn có các hệ thống lưu trữ không dây như SanDisk Connect Wireless Stick, giá 30 euro chp phiên bản 16 GB. USD này tạo ra mạng Wifi riêng của mình để được kết nối với iPhone, iPad và các máy tính khác (ba thiết bị cùng một lúc). Nó cũng tích hợp pin sạc qua cổng USB tiêu chuẩn.

Tuy nhiên có một nhược điểm cần biết. Từ các phương tiện lưu trữ, bạn không thể nghe nhạc hoặc phim được DRM bảo vệ, chẳng hạn như những thứ mà bạn đã mua trên iTunes. Các thiết bị này chỉ cho phép bạn đọc các file của mình mà thôi.

(Theo vnmedia.vn)